Cà phê Robusta và những điều cần biết

Cà phê Robusta được xem là đặc sản của Việt Nam, chứng minh bằng việc sản lượng xuất khẩu loại cà phê này của Việt Nam đứng đầu thế giới, nó đưa Việt Nam đến với xếp hạng là nước có kim ngạch xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Brazil. Có thể nghe tên đã nhiều nhưng chắc hẳn còn nhiều người chưa hiểu tường tận về loại cà phê này. Hãy cùng theo dõi những thông tin về cà phê Robusta và những điều cần biết dưới đây để hiểu hơn về nó.

Cà phê Robusta là gì và những đặc điểm tự nhiên?

Robusta là tên khoa học của cà phê vối, chiếm tới 90% sản lượng cà phê trồng tại Việt Nam. Cây cà phê Robusta phù hợp với những khu vực nhiệt đới vì chúng ưa nắng và có độ cao dưới 1000m so với mực nước biển. Vì vậy mà, cà phê Robusta

thường được trồng tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam, nơi đáp ứng được mọi điều kiện về độ cao rừng, hệ sinh thái, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây cà phê phát triển tốt cho năng suất cao.

Cà phê Robusta sinh trưởng rất nhanh, chỉ trong vòng 3-4 năm là đã cho trái và thời gian thu trái có thể lâu đến hàng chục năm. Tuy nhiên ngày nay để nâng cao sản lượng cây trồng, người nông dân làm cà phê chỉ thu hoạch cây trong vòng 10 năm vì nếu cây già quá sẽ giảm năng suất và cao lớn khiến việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn hơn.

Cà phê Robusta và những điều cần biết

Khi nhắc đến cà phê Robusta và những điều cần biết, người ta thường nhắc đến đặc trưng về mặt hương vị của nó. Cà phê Robusta có hương vị khá nồng đậm bởi vì hàm lượng caffeine trong Robusta khá cao, từ 2-4%, cao gấp đôi so với một loại cà phê phổ biến khác là cà phê Arabica (cà phê chè).

Cà phê Robusta có vị đậm đặc và là sự hòa quyện giữa vị chát, đắng nhẫn và một chút chua. Hương vị này được đánh giá là khá gắt so với hương vị của cà phê Arabica. Người Việt đã quen với độ nồng đậm của dòng cà phê này cho nên nó rất được ưa thích và dùng thông dụng tại Việt Nam.

Đồng thời, về mặt hình thức, hạt cà phê Robusta thường có kích cỡ khá nhỏ và có hình dáng tròn. Hạt có màu nâu vàng rất sáng, gần giống với màu của hạt đỗ tương và chuyển thành màu nâu đậm sau khi được rang lên.

Người ta thường pha trộn cà phê Robusta với cà phê Arabica theo những tỷ lệ nhất định để tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn cho ly cà phê. Ví dụ: để pha chế cà phê Espresso đặc trưng của nước Ý, Robusta được trộn với Arabica theo tỷ lệ 15%-85%. Theo đó, cà phê Espresso vừa có hương vị cà phê tinh khiết độc đáo của Arabica lại còn được hòa quyện thêm vị nhẫn đắng nhè nhẹ và một chút vị chua đặc trưng của Robusta. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị có một không hai rât hấp dẫn người dùng.

Hiện nay, cà phê Robusta thường được chế biến thành thức uống bằng phương pháp cơ bản nhất là phương pháp rang xay. Rang xay cà phê Robusta nguyên chất giúp cho cà phê giữ được hương vị nguyên bản của nó. Công cụ để rang xay cà phê đó là máy rang xay cà phê điện, sử dụng điện năng để chế biến ra bột cà phê thành phẩm.

Giai đoạn chuẩn bị cho quá trình rang xay là vô cùng quan trọng, đặc biệt là về chất lượng của hạt cà phê Robusta. Lựa chọn những mẻ cà phê đồng đều về mặt kích thước, không có hạt lép, hạt hư hỏng, hạt vỡ hay bị ẩm mốc. Với bí quyết đó, cà phê mới có thể được rang chín đạt chất lượng đồng đều và nghiền mịn được.

Trên đây là chi tiết về cà phê Robusta và những điều cần biết, hy vọng những ai theo dõi bài viết sẽ thực sự thấy thích thú với dòng cà phê này. Cà phê Robusta mang lại những hương vị nguyên sơ nhất của cà phê cho người dùng cảm giác chân thật nhất khi thưởng thức chúng. Còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay cho gia đình mình một gói cà phê Robusta để có thể nhâm nhi mỗi buổi sáng sớm.

Gọi ngay